Header Ads

Vitamin B12 có tác dụng gì?

Thế nào là vitamin B12? Vitamin B12 có tác dụng gì?  Những ai không thể sử dụng được vitamin B12? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vitamin B12 qua những thông tin chia sẻ dưới đây nhé!
Tác dụng của vitamin B12

1. Thế nào là vitamin B12?

Vitamin B12 hay còn gọi là Cobalamin. Nó thuộc dòng vitamin B có thể tan được trong nước. Vitamin B12 tham gia vào một số quá trình tạo máu trên cơ thể con người.
Hiện nay vitamin B12 dược phẩm thường có hai dạng đó là cyanocobalamin và hydroxocobalamin. Hai loại này đều có tác dụng tạo máu như nhau. Thế nhưng vitamin B12 ở dạng hydroxocobalamin được hấp thụ qua đường tiêu hóa tốt hơn, có ái lực với các mô tốt hơn là vitamin B12 ở dạng cyanocobalamin.
Trong cơ thể con người vitamin B12 sẽ tạo thành các coenzym hoạt động chính là:  5-deoxyadenosylcobalamin và methylcobalamin.
Những trường hợp sau đây cơ thể thường bị thiếu hụt vitamin B12 như: Thường xuyên ăn chay trường diễn, người bị viêm, bị teo niêm mạc dạ dày, những người bị cắt bỏ toàn bộ dạ dày hoặc bị cắt bỏ đoạn cuối ruột non.

2. Vitamin B12 có tác dụng gì?

Vitamin B12 có tác dụng to lớn trong cơ thể con người. Vitamin B12 có tác dụng to lớn trong việc sản xuất năng lượng cho cơ thể từ các chất béo và protein. Thêm vào đó nó còn góp phần cho sự hình thành và tăng trưởng của các tế bào máu đỏ, cần thiết cho quá trình tổng hợp DHA.
Tiếp theo vitamin B12 còn bảo vệ hệ thần kinh của con người một cách tốt nhất. Những người bị thiếu vitamin b12 cơ hệ thần kinh có thể bị thoái biến dây thần kinh ngoại biên, tủy sống và cả não bộ. Sự tổn thương sẽ bắt đầu ở lớp vỏ bảo vệ của các dây thần kinh, myelin.
Vitamin B12 còn tham gia vào quá trình tổng hợp methionin. Nó còn thực hiện chức năng tạo máu và quá trình nhân lên của tế bào trong cơ thể con người,
Đối với phụ nữ đang mang thai, người mẹ cần được bổ sung đầy đủ vitamin b12 sẽ giúp con sinh ra luôn vui vẻ, ngoan ngoãn hơn những bạn nhỏ không được mẹ bổ sung đầy đủ trong thai kỳ. Ngoài ra nó còn có tác dụng phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ nhỏ.
bổ sung vitamin B12 qua thực phẩm

3. Những ai không được uống vitamin B12

Những người bị viêm loét dạ dày không được uống vitamin B12 mà bạn cần phải tiêm. Mức độ hấp thụ ở đây là khoảng 1% và không phụ thuộc vào liều lượng thuốc.
Những người bị u ác tính, có tiền sử dị ứng với vitamin B12, những người có cơ địa dị ứng, những người có bệnh trứng cá thì tuyệt đối không được sử dụng vitamin B12
Bạn không được dùng chung vitamin B12 với metformin. Bởi metformin sẽ làm giảm 19% lượng vitamin B12 trong máu.
Vậy vitamin B12 có tác dụng gì? Qua những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ các bạn đã nắm bắt được rồi đúng không ạ. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.
Bạn có thể quan tâm tới bài viết:
3 mẹo chữa sâu răng hiệu quả từ thiên nhiên mà bạn nên biết

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.